Tin tức

Thuốc trị Covid-19 mà Thaiholdings, Tập đoàn Xuân Thành xin nhập: Từng chữa khỏi cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump; được Nhật Bản, Ấn Độ và Bahrain phê chuẩn khẩn cấp

04/08/2021

REGN-COV2 là loại thuốc từng cung cấp cho cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khi ông nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi năm ngoái. Trước đó, thuốc chỉ được dùng để điều trị các bệnh nhân trong giai đoạn mới mắc bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, CTCP Thaiholdings (THD) và Tập đoàn Xuân Thành mới đây đã có công văn số 186/2021/TTg-TG gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc nhập khẩu thuốc REGEN-COV của Tập đoàn Regeneron INC ở Mỹ, RonaPreve của Tập đoàn Roche INC và các hãng thuốc khác trên toàn thế giới có chứng nhận FDA của Mỹ, dùng để chữa Covid-19 cho các bệnh nhân theo hình thức tài trợ.

Đây cũng là loại hỗn hợp thuốc được dùng để điều trị cho cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái khi ông mắc bệnh Covid-19 trong lúc đương nhiệm.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Công ty CP Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành sẽ phối hợp cùng các bộ phận chức năng của Bộ Y tế làm thủ tục nhập khẩu, bảo quản và phân phối đảm bảo đúng số lượng và đối tượng. Thời gian nhập dự kiến từ 5-10 ngày. Nguồn kinh phí từ nguồn vốn của CTCP Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành, cùng các nguồn vốn hợp pháp khác.

Vậy thuốc REGEN-COV có gì đặc biệt?

Hiện tại, nhiều người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 và có nguy cơ bệnh trở nặng sau khi nhận kết quả dương tính với virus đang có thêm lựa chọn tiếp nhận điều trị bằng thuốc kháng thể đơn dòng REGEN-COV của hãng Regeneron.

Ngày 2/8, đài NBC News dẫn thông báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, trong số các đối tượng được đề xuất liệu pháp này có nhóm bệnh nhân mắc chứng suy giảm hệ miễn dịch, bao gồm người có HIV, bệnh nhân ung thư, người được ghép nội tạng. Liều đầu tiên của REGEN-COV cần được tiêm trong vòng 96 giờ kể từ thời điểm mắc bệnh.

Quyết định phê chuẩn của FDA dựa trên kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn đối với hỗn hợp thuốc casirivimab và imdevimab của hãng Regeneron, gọi là REGEN-COV. Cuộc thử nghiệm được thực hiện ở Hoa Kỳ, Romania và Moldova.

Đáng chú ý, diễn biến này cũng đánh dấu lần đầu tiên một dạng thuốc kháng thể dưới dạng tiêm được FDA phê chuẩn trong điều kiện khẩn cấp nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh nặng sau khi một người nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Bác sỹ Myron Cohen, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới về kháng thể trị virus Corona đang công tác ở Đại học Bắc Carolina (Hoa Kỳ), khẳng định thuốc kháng thể đơn dòng hoạt động theo cơ chế áp đảo năng lực lây nhiễm vào thời điểm virus vẫn chủ yếu ở mũi và họng.

Lý giải về điều này, ông Myron cho hay: “Đó là cuộc chạy đua giữa tốc độ tấn công của virus và năng lực tạo kháng thể ở bệnh nhân nhằm bảo vệ phổi và phần còn lại của cơ thể”. Song, FDA cũng nhấn mạnh, thuốc REGEN-COV không nên được sử dụng để thay thế vaccine. “Mọi người đủ điều kiện nên nhanh chóng tiêm vaccine phòng Covid-19”.

Trước đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê chuẩn cho việc sử dụng khẩn cấp đặc biệt đối với liệu pháp kháng thể Ronapreve. Nikkei Asia đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 19/7, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản phát biểu, việc điều trị bằng liệu pháp kháng thể Ronapreve của Regeneron/Roche sẽ chủ yếu dành cho các bệnh nhân Covid-19 nhập viện có nguy cơ mắc các triệu chứng nặng. Loại thuốc này có thể được sử dụng cho người lớn và trẻ em nặng từ 40 kg trở lên.

Bộ Y tế Nhật Bản nêu rõ, việc dùng hỗn hợp thuốc kháng thể của Regeneron/Roche cũng có thể có hiệu quả đối với ca nhiễm biến chủng mới, kể cả biến chủng Delta. Regeneron cho hay một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy hỗn hợp thuốc kháng thể giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong tới 70% ở những bệnh nhân có nguy cơ trở nặng.

Theo Reuters, hồi tháng 5 và tháng 6, Ấn Độ và Bahrain đã lần lượt phê chuẩn cho việc sử dụng khẩn cấp đối với thuốc kháng thể của Regeneron/Roche.

Theo CafeF