Tin tức

MSCI chính thức đưa THD vào rổ FMI

13/05/2021

THD của Công ty Cổ phần Thaiholdings đang là một trong những cổ phiếu đang được chú ý nhất trên thị trường trong hôm nay (13/5) sau khi Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI) trong ngày 12/5 đã công bố việc thêm mã này vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index – chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.

Cụ thể, trong đợt cơ cấu danh mục định kỳ quý II/2021 với rổ MSCI Frontier Markets Index, MSCI đã thêm mới hai cổ phiếu của Việt Nam là THD và SHB. Bên cạnh đó, tại đợt review tháng 5 này, 1 mã Estonia, 3 mã Iceland, 1 mã Burkina Faso cũng lọt vào “mắt xanh” của MSCI. Chiều ngược lại, có 5 mã bị loại ra khỏi rổ danh mục MSCI Frontier Market Index.

Như vậy, số lượng cổ phiếu thành phần danh mục của MSCI Frontier Markets Index – chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF tăng lên 81 mã. Đây là 81 cổ phiếu thành phần được xem xét từ các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và trung bình từ 28 quốc gia trong thị trường cân biên – Frontier Market (FM).

Các cổ phiếu này chiếm khoảng 85% tổng giá trị vốn hóa thị trường đã điều chỉnh tỉ lệ tự do chuyển nhượng tại mỗi nước.

MSCI Frontier Markets Index hiện được coi là chỉ số quan trọng nhất trong các bộ chỉ số theo dõi thị trường cận biên của MSCI khi có khá nhiều quỹ chủ động có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng chỉ số này làm benchmark.

Một số quỹ lớn nói trên có thể kể tới là Schroder International Selection Fund, Templeton Frontier Markets Fund, Morgan Stanley Institutionam Fund, Magna Umbrella Fund,…

Sau khi được tái cơ cấu, bộ chỉ số mới của MSCI sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6 tới.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu THD và SHB đều đang có phản ứng rất tích cực trước thông tin nêu trên. Cả hai mã này đều tăng giá trong sáng ngày 13/5.

Trong đó, THD có khả năng sẽ nối dài 12 phiên tiếp tăng giá của cổ phiếu này. Và với thị giá hiện đang xoay quanh 190.000 đồng/cổ phiếu, THD đã tăng 5.717% so với thời điểm mới niêm yết hồi giữa năm ngoái.

Thaiholdings hiện là cái tên thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư khi là một trong những công ty có thị giá cổ phiếu tăng trưởng cao trong thời gian vừa qua.

Mức tăng giá trên thị trường của THD một phần đến từ tiềm lực tài chính cũng như kết quả kinh doanh ấn tượng của doanh nghiệp này. Thaiholdings hiện đang sở hữu nhiều bất động sản và dự án lớn như: Toà nhà Thaiholdings với 2 mặt tiền tại 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản; “khu đất vàng” Khách sạn Kim Liên tại 5-7 Đào Duy Anh, dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng Enclave Phú Quốc với hơn 350ha tại Bãi Thơm…

Với việc lọt vào chỉ số MSCI dự kiến sẽ giúp THD tăng khả năng thu hút dòng vốn ngoại, bởi các quỹ ETF sẽ tập trung mua bán chứng chỉ quỹ của họ dựa trên các cổ phiếu nằm trong những rổ chỉ số này.

Một thông tin cũng rất đáng quan tâm với nhà đầu tư đó là tại phiên họp Đại hội Cổ đông thường niên sắp tới, Thaiholdings sẽ tăng vốn từ việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua theo tỷ lệ 35/33, giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu.

Điều này sẽ giúp gia tăng lợi ích cổ đông, đồng thời THD cũng có thêm thặng dư vốn để thực hiện các kế hoạch sản xuất kinh doanh. Kế hoạch năm 2021, vốn điều lệ của Thaiholdings sẽ tăng mạnh lên 6.800 tỉ đồng.